Nguyễn Thị Oanh: Bệnh tật, cú lắc đầu chê bai và kỳ tích sửng sốt lịch sử SEA Games

thứ ba 9-5-2023 20:19:00 +07:00 0 bình luận
Từng bị chê quá nhỏ bé, không thích hợp làm VĐV… từng mắc bệnh viêm cầu thận phải chữa trị cả năm… tất cả những thứ đó không làm Nguyễn Thị Oanh gục ngã, mà còn khiến cô trở thành VĐV xuất sắc nhất lịch sử SEA Games sau kỳ tích mới nhất vừa lập tối nay...

4 năm trước, tại kỳ SEA Games 30 trên đất Philippines, Nguyễn Thị Oanh là một trong hai VĐV giành nhiều HCV nhất (3, cùng với Trần Nhật Hoàng) cho điền kinh Việt Nam.

Xuất sắc giành HCV nội dung 1.500m, Oanh còn khiến nhiều người sửng sốt hơn khi sau đó đoạt nốt 2 HCV còn lại trong cùng một ngày: 5000m và đặc biệt là kỷ lục SEA Games cự ly 3000m chướng ngại vật nữ.

Đó là sự mở đầu cho câu chuyện dài về những kỳ tích không tưởng của Oanh "ỉn". Mà mới nhất, chiều tối nay ngày 9-5 tại sân Morodok, Nguyễn Thị Oanh giành 2 HCV nội dung 1.500m và 3.000m chướng ngại vật SEA Games 32 chỉ trong vòng... hơn 20 phút. 

Đó là kỳ tích lịch sử có một không hai trong lịch sử SEA Games. Điền kinh châu lục và cả thế giới cũng sẽ nhắc về kỳ tích này của Oanh "ỉn". Nhưng nhiều người chưa biết, những kỳ tích giành cú đúp HCV trong cùng 1 ngày thi đấu từng là chuyện chỉ có trong mơ với cô gái bé nhỏ quê Bắc Giang từng vật lộn với bệnh tật.

Bạo bệnh và những cái lắc đầu chê bai

Ở tuổi 28, Oanh cũng đã có khá nhiều kinh nghiệm chinh chiến tại SEA Games khi đã từng lần đầu dự đấu trường thể thao này năm 2013 lúc mới 18 tuổi. Để đến được với điền kinh, Oanh từng bị các nhà tuyển trạch lắc đầu chê thân hình quá nhỏ bé (nặng chưa tới 40kg và cao chưa tới 1m50 thời điểm đó).

Nguyễn Thị Oanh: Bệnh tật, cú lắc đầu chê bai và kỳ tích sửng sốt ở SEA Games 30

Gia đình là nơi đã chắp cánh cho Nguyễn Thị Oanh (phải) đến với điền kinh và có thành công như hiện nay

Thậm chí, bố của Oanh cũng từng không muốn con theo nghiệp thể thao đỉnh cao dù trong gia đình Oanh có tới 8 anh chị em. “Bố em từng không đồng ý để em theo nghiệp thể thao đỉnh cao, nhưng rồi dần dần bố cũng được người khác thuyết phục, nhất là khi em cố gắng theo học đến cùng, ngay cả khi các bạn vào cùng lứa đều đã bỏ lớp” - Oanh chia sẻ.

Những ngày tháng theo học điền kinh vất vả đã khiến cô gái bé nhỏ quê Lạng Giang (Bắc Giang) có được vị trí thuyết phục hơn trong lòng những người từng hoài nghi về em.

Sau SEA Games 2013 (giành 1 HCB), Oanh bị chẩn đoán mắc bệnh viêm cầu thận năm 2014. Phải thay đổi kế hoạch tập luyện để tập trung chữa trị, Oanh lỡ hẹn với SEA Games 2015. Mãi đến SEA Games 2017, kỳ Đại hội mà Oanh tiết lộ là suýt nữa thì không được tham dự, cô gái này đã xuất sắc giành 2 HCV các cự ly 1500m và 5000m (nội dung sở trường 3000m chướng ngại vật không có trong nội dung thi đấu).

Kỳ tích gây sửng sốt ở SEA Games 30

Nguyễn Thị Oanh: Bệnh tật, cú lắc đầu chê bai và kỳ tích sửng sốt ở SEA Games 30

Nguyễn Thị Oanh: Bệnh tật, cú lắc đầu chê bai và kỳ tích sửng sốt ở SEA Games 30

Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành cả 3 HCV ở 3 nội dung tham dự, đặc biệt là tấm HCV 3000m chướng ngại vật mà Oanh đã xác lập kỷ lục SEA Games mới

Khi chủ nhà Philippines đưa nội dung 3000m chướng ngại vật trở lại nội dung thi đấu thì Nguyễn Thị Oanh lại có thêm chỉ tiêu: 3 HCV ở 3 nội dung tham dự. Sau khi giành HCV 1500m không mấy khó khăn hôm 8/12/2019 trên sân New Clark City (Khuất Phương Anh giành HCB), Oanh có hai ngày nghỉ ngơi để bước vào 2 nội dung khó khăn nhất trong cùng một ngày.

Ngày thi đấu cuối cùng của môn điền kinh (10/12/2019), Oanh tiếp tục chinh phục cự ly 5000m mà cô vượt trên đồng đội Phạm Thị Huệ để giành HCV. Chỉ sau đó vài giờ, Oanh đã có thêm một tấm HCV nữa ở cự ly sở trường: 3000m chướng ngại vật.

Cách Oanh một mình một đường chạy, băng băng về đích… chứng tỏ sự vượt trội của cô gái Bắc Giang ở nội dung khó khăn này. Tuy nhiên, Oanh không muốn chỉ dừng ở việc về nhất, có HCV, mà em nỗ lực đến gục ngã ở vạch đích để lập kỷ lục mới: 10 phút 00 giây 02, hơn cũ lục cũ tới 56 giây.

Nguyễn Thị Oanh: Bệnh tật, cú lắc đầu chê bai và kỳ tích sửng sốt ở SEA Games 30

Những nỗ lực quên mình của Nguyễn Thị Oanh đã tạo ra thành tích đáng nể của cô gái Bắc Giang này tại kỳ SEA Games 30

Nước mắt và nỗi nhớ nhà da diết

Sau khi lập kỳ tích giành trọn 3 HCV, trong đó xác lập một kỷ lục SEA Games ở nội dung 3000m chướng ngại vật sở trường, Oanh đã ngã vật ra vạch đích. Những tiếng thở dốc chứng tỏ sự nỗ lực cực lớn của cô gái bé nhỏ này.

Oanh tiến đến hàng rào nơi HLV Nguyễn Thị Thanh Hương (thầy của Lê Tú Chinh, HCV 100m nữ) để nhận lá cờ Tổ quốc. Khoác lá cờ trên vai, Oanh ôm mặt khóc nức nở. Oanh khóc vì đã làm được điều mình đặt ra ban đầu, khóc vì nhớ người thân, những người nếu có điều kiện có mặt ở đó sẽ giúp thành tích của em tại SEA Games 30 trọn vẹn hơn.

Nguyễn Thị Oanh: Bệnh tật, cú lắc đầu chê bai và kỳ tích sửng sốt ở SEA Games 30

Những giọt nước chan chứa của Nguyễn Thị Oanh sau khi hoàn thành mục tiêu giành 3 HCV ở SEA Games 30

“Em xin dành tặng những kết quả này cho bố mẹ, anh chị em, người thân trong gia đình, bạn bè và những người yêu thích thể thao đã dành cho em” - Nguyễn Thị Oanh nói.

Oanh cũng không quên lời cảm ơn đến thầy Trần Văn Sỹ, các cấp lãnh đạo, bộ môn điền kinh, ban huấn luyện và báo giới đã quan tâm đến mình và những đồng đội thi đấu tại SEA Games 30.

Nguyễn Thị Oanh: Bệnh tật, cú lắc đầu chê bai và kỳ tích sửng sốt ở SEA Games 30

Nguyễn Thị Oanh trở về quê nhà trong vòng tay chào đón nồng ấm của những người thân yêu

“Em cũng không thể không nhắc đến sự quan tâm của tỉnh nhà Bắc Giang, các bác, các chú lãnh đạo, các thầy, cô HLV luôn dành tình cảm quan tâm, động viên kịp thời đối với em…” - Nguyễn Thị Oanh chia sẻ sau khi được đón tiếp trọng thị tại quê nhà, nơi em nhận được khoản tiền thưởng động viên 120 triệu đồng vì những thành tích đáng nể tại SEA Games 30 vừa qua.

4 năm sau kỳ SEA Games đầu tiên mà Oanh "ỉn" lập kỳ tích cú đúp HCV trong cùng 1 ngày, chiều tối nay, lần thứ 3 trong lịch sử Đại hội cô làm được điều đó. 

Tại sân Morodok, chỉ trong vòng hơn 20 phút, Nguyễn Thị Oanh đã lập kỳ tích khi tham dự 2 nội dung 1.500m rồi đến 3.000m vượt chướng ngại vật và đều vô địch cả hai.

Nguyễn Thị Oanh giành 2 HCV sau hơn khi thi đấu 2 nội dung chỉ cách nhau chưa đầy 20 phút chiều nay

Đáng nói, việc thay đổi lịch thi đấu theo hướng bất lợi cho Nguyễn Thị Oanh diễn ra vào giờ chót, nhưng rốt cuộc điều này không ngăn cản được chân chạy số 1 Việt Nam và khu vực chinh phục thử thách đúng nghĩa không tưởng.

Ở cuộc đua 1.500m, Nguyễn Thị Oanh chỉ mất 4 phút 16 giây 85 để cán đích thành công. Thông số này bỏ xa thành tích người về nhì gần 8 giây. Dù chưa tốt bằng SEA Games năm ngoái (4 phút 14 giây 98) nhưng cũng dễ hiểu bởi đây mới chỉ một nửa thử thách không tưởng với Oanh ỉn chiều nay.

Ngay sau khi về đích 1.500m, Nguyễn Thị Oanh chỉ kịp lấy khăn lau mồ hôi rồi nhanh chóng đi vào đường hầm chuẩn bị cho nội dung diễn ra ngay sau đó là 3.000m vượt chướng ngại vật.

Và khi cô gái bé hạt tiêu của điền kinh Việt Nam trở lại đường đua chuẩn bị thi đấu, cô đã nhận được tràng vỗ tay khen ngợi. Thậm chí, sự phấn khích của CĐV, truyền thông báo chí lên tới đỉnh điểm khi Oanh "ỉn" băng băng một mình về đích trên đường chạy 3.000m vượt chướng ngại vật.

Không nghi ngờ gì nữa, hôm nay ở sân Morodok, một kỳ tích của VĐV vĩ đại bậc nhất trong lịch sử SEA Games đã xuất hiện. Tuyệt vời Nguyễn Thị Oanh!

--->>> Kỳ tích SEA Games 32 và 5 lần Nguyễn Thị Oanh lập cú đúp HCV trong 1 ngày

Nguyễn Thị Oanh trả lời phỏng vấn sau kỳ tích lịch sử ở SEA Games 32

| Thảo Phương
Tin cùng chuyên mục
Video
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

Cơ quan chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.32669666

Email: [email protected]

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 230/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/05/2016.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Trần Thùy Chi

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: [email protected]

269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội